Đo đạc và thiết kế phân tần cho bộ loa 3way gồm loa bass Isophon 30cm, loa Saba Permadyn 52 5158 U10 5 Ohm và Fostex FT17H

Anh Quang có 2 cặp loa Isophon 30cm và loa Saba 25cm như trên và muốn chúng tôi tìm ghép thêm một loa tép cho bộ này sau khi đo đạc cho 2 bộ này xong.

Con Isophon 30cm này chúng tôi đã có số liệu từ lần đo trước nên chỉ cần đo thêm loa Saba Permadyn 52 5158 U10 mà thôi.

1. Cặp loa Isophon 30cm mà chúng tôi đã có dịp đo trước đây.

Cặp loa này dựa vào thông số đo được thì nó hợp chơi ván hở nhưng anh Quang muốn đóng thùng cho nó. 

Loa có Fs xuống khá là sâu, tầm hơn 36Hz, Qts = 0.92, trở kháng 6 ohm.

Lý do nói loa có thể chơi được ván hở là bởi vì Qts của nó khá là cao, xấp xỉ = 1.

Còn nếu đóng thùng thì với tỷ số Fs/Qes của driver này = 31.5Hz < 50 thì driver này rất phù hợp chơi thùng bass reflex. 

Đo Vas thì được khoảng ~20 lít, tính ra thể tích thùng cho nó vào khoảng 50 lít sau khi trừ đi thể tích chiếm dụng bởi bản thân driver này trong thùng cùng với ống thông hơi. 

Dựa vào Fs, thể tích thùng Vb và đường kính của lỗ thông hơi (10cm) thì tính được độ dài của ống thông hơi vào khoảng 20cm. Tần số theo lý thuyết có thể xuống tới 45Hz. Nếu làm ống 7.5cm thôi thì độ dài ông vào khoảng 10cm. 

Đáp tuyến tần số của con Isophon này đẹp nếu không muốn nói là rất đẹp. Dải tần rộng (lên tới 4kHz), SPL trung bình vào khoảng 95dB, đáp tuyến phẳng lì xuống tới tận 36Hz. 


Thông số của con Saba Permadyn 52 5158 U10:

Đáp tuyến trở kháng của loa như sau:

Nhìn vào đáp tuyến trở kháng cho thấy loa có trở kháng thuần đúng bằng 5 ohm như thông tin in trên vành loa. Đáp tuyến trở kháng của loa khá đẹp, trở kháng tại tần số cộng hưởng của loa trong không gian tự do chỉ khoảng 15 ohm và đáp tuyến trở kháng trước và sau tần số cộng hưởng khá là đồng đều và bằng 5 ohm mặc dù cũng tăng lên khi tần số tăng lên (sau 2,000Hz). 

Fs xuống tới 67Hz, con này thực ra để làm loa bass chơi bộ 2 đường tiếng cũng được, nhưng trong trường hợp chơi 3 đường tiếng này thì nó cũng có thể chơi loa trung cũng được. 

Qts rất cao khiến nó có thể chơi ván hở được nhưng nếu một mình nó làm loa bass chơi ván hở thì sẽ thiếu bass vì đường kính loa hơi nhỏ (25cm), còn nếu làm loa trung chơi ván hở thì chỉ cần miếng ván có kích thước tầm 30cm x 30cm cho nó là nó có thể chơi được. 

Chúng ta cùng xem đáp tuyến trở kháng của loa xem nó như thế nào. 

Đáp tuyến của loa tương đối là bằng phẳng và rộng với độ nhạy trung bình khoảng 90dB từ Fs cho tới 5,000Hz. Như vậy, với dải tần của con Saba này như vậy chúng ta sẽ cần phải tìm một con tép có dải tần rộng và đủ độ nhạy để có thẻ cắt từ 5,000H. Fs tầm 2,500Hz trở xuống, không được lớn hơn để đảm bảo tần số cắt tối thiểu bằng 2 lần tần số Fs. 

Với nhu cầu của anh Quang chỉ cần một cặp loa tép có giá cả phải chăng mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, chúng tôi giới thiệu với anh cặp loa siêu tép kèn Fostex FT17H mà chúng tôi đang phân phối với giá 2,490,000/ cặp. 

Đáp tuyến tần số của FT17H này như sau:

 Như vậy, có thể thấy dải tần của con FT17H này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật cho bộ loa 3 đường tiếng này với độ nhạy trung bình là 95dB và dải tần từ 5,000 trở lên rất bằng phẳng. 

Dựa vào các thông số có được, chúng tôi bắt đầu thiết kế phân tần cho bộ 3 đường này. 

Loa bass và loa tép được cắt bậc 4, loa trung Saba được đấu đảo cực để bù chậm pha với hai driver còn lại. Còn loa trung được cắt bậc 2, thực ra chuẩn nữa là phải cắt bậc 3 hoặc 4 cho loa trung này để đảm bảo việc phân tần được rạch ròi, không lẫn nhiều vocal vào loa tép và loa bass. 

Đáp tần sau khi cắt như sau:

Đường kẻ vàng là loa bass Isophon 30cm, đường kẻ đỏ là loa trung Saba 52, và đường kẻ đen là loa FT17H. Tần số cắt 1 là khoảng 600Hz và tần số cắt 2 là 5,000Hz, đảm bảo được khoảng cách giữa 2 tần số cắt này là lớn hơn 8 lần (3 octave).

Audible Hertz Shop.