THÙNG LOA DOUBLE BASS REFLEX (THÙNG LOA 2 KHOANG)

THÙNG LOA (BASS REFLEX) 2 KHOANG

Giới thiệu với anh em một kiểu thùng khác nữa dành cho driver toàn dải 20cm Markaudio Alpair 12P độ nhạy cao mà tôi đang phân phối, được gọi là thùng Double bass reflex hay Double chamber reflex (Chữ chamber tiếng Anh có nghĩa là phòng cách âm, double có nghĩa là 2), tiếng Việt nôm na gọi là thùng loa bass reflex 2 khoang hay gọi tắt là thùng 2 khoang vì nó có 2 khoang. Thùng 2 khoang này anh em nào DIY thùng thì kiểu gì cũng làm rồi và thấy quen thuộc tuy nhiên có thể một số anh em sẽ chưa hiểu hết các đặc điểm/ tính năng của nó.

Đặc điểm:

1.Thùng này cho dải tần rộng hơn, đặc biệt là về phía tần thấp, có nghĩa là bass sẽ sâu hơn so với một thùng loa bass reflex thông thường.

2.Thùng loa bass reflex 2 khoang sẽ bao gồm 2 khoang hay 2 thùng.

3. Một trong 2 thùng sẽ có thể tích lớn gấp đôi thùng còn lại. Ví dụ thùng chứa driver là 3 lít thì thùng kia chỉ có 1,5 lít thôi và ngược lại.

4. Thùng sử dụng 3 ống thông hơi. Nếu cả 3 ống thông hơi (giữa 2 thùng, từ thùng to ra ngoài, từ thùng nhỏ ra ngoài) mà bằng nhau về đường kính và độ dài thì tương đương sẽ có 2 tần số cộng hưởng của mỗi thùng và tần số cộng hưởng của thùng này sẽ gấp 2 lần tàn số cộng hưởng của thùng kia. Ví dụ một thùng có tần số cộng hưởng là 40Hz thì thùng còn lại sẽ là 80Hz.

Ở tần số thấp thì driver sẽ hoạt động với thể tích của cả 2 thùng cộng lại, nhưng ở tân số cao thì phạm vi hoạt động của driver sẽ chỉ ở bên trong thùng chứa driver mà thôi.

Thùng này được sử dụng khi chúng ta muốn mở rộng dải tần và làm một đôi loa cây cao và hẹp, nhưng nếu chỉ làm một đôi loa bass reflex 1 thùng như thông thường thì sẽ khiến cho cả thùng loa giống như một chiếc ống hình trụ chữ nhật dài thẳng đứng giống như các mẫu loa MLTL cơ bản mà như vậy sẽ không tối ưu về mặt chất lượng. Khi chuyển sang làm thùng 2 khoang thì có thể chia cả thùng loa cây dài thành 3 phần và ngăn lại 1 phần cho lỗ thông hơi giữa 2 khoang, 1 lỗ thông hơi từ khoang chưa driver ra ngoài, 1 lỗ thông hơi từ khoang còn lại ra ngoài và ta có một thùng 2 khoang chất lượng hơn nhiều.

Các bước thiết kế cơ bản cho bass reflex 2 khoang:

Sau khi có driver, dựa trên thông số kỹ thuật của driver tính ra thể tích Vb cần thiết cho driver đó là bao nhiêu ví dụ 4,5 lít chẳng hạn dựa vào phần mềm mà chúng tôi viết bằng excel đã chia sẻ với anh em ở bài trước. Có thể tích rồi thì cũng lại dựa vào phần mềm đó biét được kích thước các cạnh của thùng loa đó theo tỷ lệ vàng là bao nhiêu. Sau đó sẽ chia cái thùng đó ra làm 3 phần sao cho thùng gắn driver có thể tích gấp đôi thùng còn lại. Tức là thùng gắn driver 3 lít còn thùng kia là 1,5 lít hoặc có trường hợp thùng gắn driver nhỏ hơn 1 nửa thùng còn lại.

Tiếp tục dựa vào thông số của driver, ví dụ là 20cm, tính ra được đường kính của lỗ thông hơi là ~ 8cm, như vậy cả 3 lỗ thông hơi của thùng này đều có đường kính là ~ 4cm. Độ dài cũng sẽ bằng nhau và được tính cũng dựa theo phần mềm của chúng tôi. Tôi chia sẻ lại ở đây.

Một số các biến thể khác của thùng 2 khoang:

Maybelle Vietnam/ Audible Hertz Shop.

Chúng tôi là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của Fostex và Markaudio.  

*Tài liệu tham khảo: Thiết kế, Diy loa và test loa của bạn của David Weems.