Đo đạc và thiết kế phân tần cho loa 2 đường tiếng gồm SUPRAVOX T245 và loa tép Mosscade HT35

Anh Tuấn mang tới cho chúng tôi 2 cặp loa, 1 cặp loa bass khá hiếm của Supravox, T245 và cặp loa tép kèn. Anh muốn chúng tôi đo đạc và tư vấn làm phân tần cho 2 cặp loa này và dự kiến sử dụng thùng loa TQWT theo như khuyến nghị của hãng. 

Hình ảnh cặp loa Supravox T245.

Tôi từng sử dụng cặp Supravox T215 huyền thoại để đánh ván hở nên đoán chừng cặp loa này có thể có Qts cao giống T215 để chơi ván hở được nhưng không phải. 

Sau khi đo thì cặp loa này có Qts bình thường (0.54), không thích hợp làm loa bass chơi ván hở, nếu làm loa trung chơi ván hở thì ok. 

Fs của loa cỡ 53Hz, trở kháng 5 ohm. 

Nếu chơi loa TQWT thì như hãng nói tần số thấp chỉ xuống cỡ 60Hz, nếu làm thùng bass reflex thì có thể xuống sâu hơn và để tiện cho anh nếu muốn đóng thùng bass reflex thì tôi đo Vas của loa này luôn. 

Vas của loa vào khoảng 100 lít, áp dụng công thức tính Vb thì Vb rơi vào khoảng 70 lít. 

Đáp tuyến tần số của loa đẹp và độ nhậy rất cao, trung bình khoảng 115dB. 

Đáp tuyến tần số hoạt động hiệu quả từ tầm 40Hz cho tới 7,000Hz. 

Nếu loa tép của anh mà có độ nhạy tầm 110dB và dải tần từ 7,000Hz tới 20kHz thì tuyệt vời. 

Loa tép kèn Mosscade T35

Cặp tép kèn này sau khi đo có các thông số sau:

Loa có Fs cỡ 4,300Hz, khá là cao, phải xếp vào siêu tép. Trở kháng 5 ohm.

Tuy nhiên đáp tuyến tần số thì khá tệ. Loa có đáp tuyến không bằng phẳng và độ nhạy khá là thấp, trung bình chỉ cỡ 85dB. 

Chỉ cần nhìn qua 2 đáp tuyến là có thể thấy Supravox T245 và em siêu tép Mosscade HT35 này không hạp nhau. Cần phải tìm một em siêu tép khác (tép kèn hoặc tép nén mới có độ nhạy cao cỡ 100dB) có độ nhạy cao hơn. Anh Tuấn cũng muốn không làm phân tần cho Supravox mà chỉ muốn cắt cho con siêu tép để tiếng của Supravox được tự nhiên hơn. 

Tôi thử con Supravox với siêu tép T925A của Fostex mà chúng tôi đang phân phôi thì khá là giao hợp, mỗi tội là giá cao so với nhu cầu của anh Tuấn. Tuy nhiên nếu không muốn cắt cảm cho Supravox thì cần phải dùng lpad để giảm độ nhạy của Supravox muột chút cho cân bằng. 

S1 là Fostex T925A và S2 là Supravox T245. 

Đáp tuyến sau phân tần như sau. 

Để cho đáp tuyến đỡ nhâp nhô hơn sẽ cần phải cắt thêm cho cả Supravox và T925A và mạch sẽ khá là phức tạp và chất âm sẽ phần nào mất đi chất tự nhiên của Supravox. 

Hy vọng anh sớm tìm được con siêu tép kèn hoặc tép nén hợp với Supravox. 

Audible Hertz Shop.