THÔNG SỐ KỸ THUẬT LOA ĐỨC RFT L3402

Loa "toàn dải" RFT L3402 của Đức là một trong những dòng loa cổ khá là phổ biến trong anh em chơi loa Đức, tuy nhiên khi tìm hiểu về các thông số của nó thì những thông số quan trọng như đáp tuyến và Qts...hầu như không có.

Thông số kỹ thuật của loa:

Qts sau khi đo được là 0.78, có thể làm loa bass chơi ván hở được, tuy nhiên vì đường kính của loa nhỏ (30cm) nên sẽ cần phải tối thiếu 2 con một vế thì mới bass mới đủ lực trong khi khách lại chỉ có 1 cặp. 

Fs khá là sâu: 55 Hz. 

Trở kháng 8 ohm

Đáp tuyến tần số đo tại 1W/ 2.83VAC. 

Đáp tuyến tần số cho thấy L3402 là một loa toàn dải, tuy nhiên đáp tuyến không bằng phẳng, đặc biệt là dải tần từ 200Hz trở xuống khá là thấp, dưới 90dB. Độ nhạy trung bình vào khoảng 96dB. 

Nhìn vào đáp tuyến cho thấy RFT L3402 khó mà có thể chơi một mình nếu chơi ván hở được mà sẽ cần phải được hỗ trợ thêm một con trầm nữa để cải thiện đáp tuyến ở dải trầm (dưới 200Hz). Và để cân bằng, thì cũng cần phải có thêm một con tép nữa có độ nhạy cao tầm 95dB để cải thiện dải cao từ 10kHz trở lên nếu không thì dải trung, trung cao khả năng sẽ bị chói.

Chúng tôi thử phối ghép Eminence Alpha 15A làm bass, RFT L3402 làm loa trung và một con tép mành dải rộng Fountek NeoCD2.0 để chơi từ 10kHz.

Đáp tuyến phần tần số thấp được cố tình để chội hơn so với dải tần còn lại để bù suy hao tần số thấp đối với loa ván hở, nếu khách cảm thấy bass chưa đủ có thể giảm thêm xuống 3.3mH hoặc 3mH. 

L3402 được cắt trong một dải khá rộng, một phần gối lên dải tần số thấp của Alpha 15A để tăng thêm bass. 

Do cắt ở dải khá sâu (dưới 10kHZ) nên NeoCD2.0 phải cắt bằng tụ khá là lớn. Nếu muốn hệ thống chi tiết hơn nữa thì có thể chơi 4 đường tiếng bằng cách thay con NeoCD2.0 bằng một con toàn dải Markaudio hoặc Fostex 10cm hoặc 12cm và 1 con tép dome hoặc kèn của Fostex. Hiện tại chúng tôi đang test với hệ 3 đường tiếng. 


Audible Hertz Shop