THIẾT KẾ THÙNG CHO LOA TOÀN DẢI 12cm FOSTEX FX120

aGiới thiệu với anh em một thiết kế thùng của loa toàn dải 12cm Fostex FX120, một dòng loa toàn dải trung cao cấp của Fostex.

Thùng này được thiết ké bởi To email Martin, type out the email address., dựa trên một phần mềm thiết kế viết bởi Martin J. King (người nổi tiếng với các bài viết về loa ván hở dành riêng cho dòng loa Fostex kết hợp với loa bass Eminence Alpha 15A) đây là một thiết kế transmission line (anh em hay gọi là ma trận) mà thực chất phải gọi đầy đủ là ML-TQWT (Mass Loaded - Tapered Quarter Wave Tube) và có thể gọi chung là thùng sóng 1/4, tức là độ dài của ống dẫn âm trong thùng bằng 1/4 của tần số cộng hưởng trong không gian tự do (Fs) của loa lắp vào thùng. 

Kiểu thùng loa TQWT này rất là phổ biến và shop có sưu tầm được một phần mềm thiết kế thùng loa TQWT này của người Nga. Anh em có thể tải về từ đây

Thiết kế này sử dụng một mạch bù tần số thấp (baffle step compensation hay baffle diffraction loss) giúp cho đáp tuyến cân bàng hơn giữa dải cao và dải thấp, mạch gồm  cuộn cảm 0.82mH và 1 trở 4.7 ohm mắc song song với nhau và nối tiêp với driver FX120. 

Mạch này được lắp phía sau của thùng loa thay vì bên trong, cũng khá đẹp mắt và dễ nâng cấp. 

Lưu ý khi lắp loa phải khoét các đường thông hơi cho loa để các phần hở phía sau củ loa có không gian để "thở", nếu không sẽ trở thành một cái ống và ảnh hưởng tới chất âm của loa. 

Họ đổ sỏi vào trong phần nhọn (Tapered) của loa, khả năng là để cho giúp cho thùng loa cân bằng hơn và vững hơn. 

Hình trên là file hướng dẫn cắt ván. 


Cặp loa toàn dải Fostex FX120 hiên đang được phân phối bởi chúng tôi với giá 6,690,000/ cặp, hàng mới 100% và chính hãng. Khuyến mại tặng kèm 1 bộ cọc loa mạ Rhodium rất đẹp của Viborg. 

Audible Hertz Shop