Bộ loa 3way sử dụng Monacor SPH-200KE, Monacor SPH-135KEP và Visaton DSM 25 FFL

Anh Phong từ Nam Định mang tới cho chúng tôi 3 cặp loa gồm 1 cặp loa Anh bass 20cm Monacor SPH-20KE (giá hãng là 8,000,000/ cặp chưa ship chưa thuế), 1 cặp loa trung 13.5cm Monacor SPH-135KEP và một cặp loa tép dome của Đức, Visaton DSM 25 FFL mà chúng tôi đang phân phối với giá 3,190,000/ cặp với mong muốn đo đạc và thiết kế phân tần cũng như làm thùng loa cho bộ 3 đường này để tặng cho một người bạn. 

Các dòng loa này vẫn đang được bán mới trên thị trường và do đó có thông số khá là đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn những thông số mà để có thể tính toán được phân tần cho chúng một cách chuẩn nhất thì vẫn thiếu và phải đo đạc thêm. 

Loa bass 20 Monacor SPH-200KE

Có Fs là 28Hz, khá là sâu đối với một đôi loa bass 20.

Qes = 0,41

Như vậy tính được tỷ số EBP = Fs/Qes = 68, nằm trong khoảng từ 50 tới 100 nên loa này có thể chơi thùng kín hoặc thùng bass reflex đều được.

Hãng có chia sẻ đáp tuyến tần số của driver này tuy nhiên chúng ta cũng phải đo lại đáp tuyến tần số của nó để xem dải tần của nó có còn chuẩn nữa không theo thời gian và cũng phải đo đáp tuyến trở kháng của driver này vì hãng không chia sẻ. 

Đáp tuyến trở kháng của môt driver là hết sức quan trọng. Thông thường anh em chỉ làm phân tần dựa trên trở kháng thuần của driver mà thôi như thế là không chính xác và đầy đủ vì trở kháng của driver thay đổi theo tần số, ở mỗi khoảng tần số nó lại có trị số khác nhau. 

Đáp tuyến trở kháng đo được cho thấy driver có trở kháng thuần là 8 ohm trong khoảng từ hơn 100Hz tớ gần 500Hz còn lại là thay đổi (tăng lên) theo tần số cao. 

Lý tưởng thì chúng ta sẽ cần phải loại bỏ điểm cộng hưởng cực đại tại tần số gần 50Hz và làm cho đáp tuyến trở kháng của driver bằng phẳng và bằng 8 ohm kể cả ở các tần số cao hơn. 

Đáp tuyến tần số driver này theo hãng

Đáp tuyến đo đạc thực tế

Độ nhạy trung bình của loa chỉ cỡ từ 85dB trong khi hãng là 90dB (chắc tính điểm có độ nhạy cao nhất trong dải tần), loa có dải tần hoạt động khá là rộng, lên đến tận 10,000Hz nhưng dải tần hiệu quả nhất theo chúng tôi là tầm dưới 1,300Hz. 

Loa có hệ số Vas là 54 lít theo hãng tính ra được thể tích thùng cần có cho driver này là 50 lít, mặc dù driver có thể chơi loa kín hoặc loa bass reflex nhưng kích thước của loa không phải là vấn đề lo lắng đối với anh Phong nên chúng tôi chọn làm bass reflex, thùng kín chỉ được sử dụng khi muốn kích thước thùng nhỏ. Với thùng bass reflex, để tần số của thùng xuống tới 36Hz thì cần sử dụng ống thông hơi đường kính 7.5cm với độ dài ống là 15cm, nếu muốn xuống sâu hơn nữa thì tăng độ dài ống lên. 

Loa trung Monacor SPH-135KEP

Loa cũng có đầy đủ thông số kỹ thuật trên trang web của hãng ngoại trừ đáp tuyến trở kháng.

Đáp tuyến tần số của loa cũng rất rộng và độ nhạy trung bình vào khoảng 85dB giống loa SPH-200KE. Khá là giống với đáp tuyến tần số của hãng. Hãng cũng khuyến nghị sử dụng loa này làm loa mid trong các bộ loa 3way nhỏ. Trong trường hợp này tôi đưa driver này vào trong một thùng kín có kích thước 7.3 lít bên trong thùng lớn 50 lít của Monacor SPH-200KE. 

Loa tép dome VISATON DSM 25 FFL

Đây là dòng siêu tép dome khá là cao cấp của Visaton với dải tần lên tới 30,000Hz. 

Loa có đáp tần từ hãng như sau.

Và kết quả đo đạc thực tế khá là giống nhau ngoại trừ về độ nhạy. Độ nhạy trung bình của hãng vào khoảng 90dB thực tế là khoảng 85dB, nói chung là phù hợp về độ nhạy giữa các driver để không phải sử dụng thêm điện trở để cân bằng độ nhạy. 

Sau khi tính toán thì chúng tôi phân công công tác cho các driver này như này, Monacor SPH-200KE phụ trách dải tần từ 28Hz tới 1,300Hz, Monacor SPH-135KEP từ 1,300Hz tới 8,000Hz và Visaton DSM 25 FFL làm phần còn lại của dải cao. 

Đáp tuyến tần số sau khi phân tần như sau:

Tổng kinh phí cho bộ phân tần này là khoảng dưới 3,000,000 đồng bao gồm linh kiện của Jantzen Đan Mạch, cầu đấu Bussmann của Mỹ và ván, miễn phí công lắp ráp và về chỉ việc plug and play. 

Thùng loa 50 lít sẽ là một thùng bookshelf có kích thước rộng 34cm, cao 50cm, sâu 40cm. Gỗ MDF dán gỗ lạng óc chó.

Audible Hertz Shop